Trang chủ / Tin tức / Đại án thuốc điều trị ung thư giả

Đại án thuốc điều trị ung thư giả

Nhập khẩu hàng nghìn hộp thuốc điều trị ung thư giả về nước, Nguyễn Minh Hùng đã tiến hành hợp thức hóa giấy tờ để được đăng ký lưu hành thuốc rồi tuồn vào các bệnh viện lớn, chi hoa hồng “khủng” để các bác sỹ bán cho bệnh nhân. Hành vi phạm tội này được nhận định là nghiêm trọng và cần phải xét xử nghiêm. Hiện tại vẫn chưa xác định được thiệt hại mà các bị cáo gây ra.

Trong vụ án này, các bị cáo gồm: Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm tổng Giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma); Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc (nguyên Phó giám đốc); Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc công ty Dược Sapharco); Võ Mạnh Cường (Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) và 4 bị cáo khác nguyên là cán bộ của VN Pharma.

Theo tài liệu điều tra, năm 2013, Nguyễn Minh Hùng thông qua môi giới là Võ Mạnh Cường (Giám đốc công ty Hàng hải Quốc tế H&C) đặt mua thuốc tân dược của hãng Helix pharmaceuticals (Canada) để bán và đấu thầu cung cấp thuốc điều trị ung thu cho các bệnh viện trong nước. Trong đó có thuốc Capicitabine 500mg là biệt dược để chữa trị ung thư.

Sau khi nhập về nước 9.300 hộp thuốc Capicitabine 500mg. Do không có hồ sơ đầy đủ để nộp cho Cục Quản lý dược thẩm định theo quy định, Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo hai nhân viên làm giả hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg để nộp hồ sơ cho Cục quản lý dược.

Nhận được hồ sơ theo quy định của Vn Pharma. Cục Quản lý dược duyệt nhập đối với đơn hàng trên. Tháng 4/2014, Công ty VN Pharma đã nhập khẩu trót lọt hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg về Việt Nam.

Nghi ngờ về nguồn gốc thuốc nhập khẩu của Vn Pharma. Cục quản lý dược yêu cầu Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường giải trình rồi tiến hành thanh tra, kiểm tra, niêm phong lô thuốc trên.

Ngày 8/8/2014, Cục quản lý dược có văn bản gửi Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an. Tài liệu liên quan sang Cơ quan điều tra, Bộ Công an để điều tra, xử lý.

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Minh HÙng đặt mua thuốc Capicitabine 500mg với giá 0,8 USD/viên. Sau khi thương lượng, Hùng và Cường thống nhất giá mua Capicitabine 500mg 0,9 USD/viên. Sau đó, Cường lại liên hệ và mua tân dược giả này ở Philippines với giá 0,6 USD/viên.

Ngoài hồ sơ thuốc Capicitabine 500mg, Hùng còn chỉ đạo nhân viên lấy tên công ty Helix Canada để công ty VN Pharma đăng ký lưu hành thuốc và xin giấy phép nhập khẩu tại Cục quản lý dược. Sau khi làm giả xong hồ sơ thuốc Capicitabine 500mg, Hùng chỉ đạo cấp dưới đề nghị Cục quản lý dược cấp phép nhập 200.000 hộp thuốc Capicitabine 500mg do công ty Helix sản xuất, thông qua nhà cung cấp có địa chỉ ở Hồng Kông. Có được giáy phép của Cục quản lý dược, ngày 13/1/2014. Cường ký hợp đồng bán thuốc Capicitabine 500mg cho công ty VN Pharma.

Cũng theo kết quả điều tra, từ năm 2013 đến 19/9/2014. Hùng thông qua Cường làm giả nhiều giấy tờ, con dấu khác để được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu 9.300 hộp thuốc Capicitabine 500mg, kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ước tính trị lô hàng giả này là 251.100 USD. Tương đương hàng tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cũng kết luận Phạm Văn Kiệt (Giám đốc công ty Dược Sài Gòn). Đã giúp sức cho Hùng và Cường qua hành vi sử dụng con dấu, chữ ký bất hợp pháp để Công ty VN Pharma có thể nhập khẩu thuốc giả trót lọt.

Kết luận giám định của Bộ Y tế về lô thuốc H-Capita 500mg nói trên thì thành phần chứa 97% hoạt chất capecitabine. Capecitabine không được sử dụng ở nhiều nước.  Đây là thuốc không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Quá trình điều tra cho thấy số tân dược giả trên được dán tem từ Ấn Độ về Singapore. Rồi sau đó nhập khẩu vào Việt Nam.  Mã số in trên vỏ thuốc không được đăng ký bởi quốc gia nào. Các giấy chứng nhận chất lượng thuốc hoàn toàn giả mạo. Các giấy tờ khác cũng được làm giả tinh vi.

capecitabine

Cơ quan điều tra cũng cho biết thêm, Phó tổng giám đốc VN Pharma đã chỉ đạo nhân viên hoa hồng cho các bác sĩ tại các bệnh viện để kê đơn cho bệnh nhân các loại thuốc do công ty VN Pharma nhập khẩu.Ước tính số tiền “hoa hồng” có thể lên tới 7,5 tỷ đồng. Đây là vụ án được cơ quan chức năng nhận định là vô cùng nghiêm trọng. Hậu quả của hành vi phạm tội gây nguy hiểm tới sức khỏe của nhiều bệnh nhân.

Dự kiến phiên xét xử sơ thẩm lần này sẽ kéo dài từ ngày 21/8 đến ngày 28/8/2017. Thám tử tư Tin Cậy sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

–E.P–