Trang chủ / Tin tức / Trẻ bỏ nhà đi – Chuyện không bao giờ cũ

Trẻ bỏ nhà đi – Chuyện không bao giờ cũ

 

Hiện nay, những vụ trẻ ở tuổi vị thành niên bỏ nhà đi thường do biến đổi tâm sinh lý của tuổi mới lớn. Trên chương trình trình Cuộc sống thường ngày – VTV  15/5, ông Nguyễn Minh Long cho biết, trong 10 năm hoạt động, công ty thám tử của ông có khoảng 40% khách hàng là bố mẹ tới nhờ dịch vụ theo dõi con cái. Trong đấy, đa phần là bố mẹ có điều kiện kinh tế. Tuy vậy, có gia đình không có điều kiện nhưng cũng nhờ tới công ty để tư vấn.

Cũng như ông Long, khách hàng đến công ty thám tử tư với hoàn cảnh rất đa dạng, phong phú, có những trường hợp bố mẹ đã phát hiện ra nhưng có những trường hợp vẫn âm ỉ. Hay cũng có trường hợp do bố mẹ lo lắng xảy ra hậu quả con cái mình cho nên muốn kiểm soát con chặt chẽ hơn.

Ảnh minh họa

Trong cuộc trao đổi, ông Long kể một số vụ liên quan tới lứa tuổi vị thành niên. Đấy là trường hợp bố mẹ có con gái 13 tuổi bỏ nhà đi tới công ty nhờ để tìm con cái. Trong quá tìm kiếm, thám tử phát hiện cô bé đang ở trong nhà nghỉ. Đầu mối duy nhất để thám tử tìm thấy cô bé này theo câu chuyện mà phụ huynh kể lại.

“Bố mẹ bé chỉ nhớ mang máng là vào buổi chiều, cậu bé mang sang cái bánh mì cho cô bé ăn. Từ đấy, chúng tôi đặt vấn đề là vì sao có câu chuyện như thế. Khi mà chúng tôi tập trung vào đối tượng này quan sát, thì đã phát hiện cô bé khách hàng đang thuê tìm trong nhà nghỉ. Gần như lần nào ăn uống thì cậu bé này lại mang thức ăn đến cho. Khi xác định đúng là cô bé, chúng tôi đã gọi bố mẹ đến đưa cô bé về sau đó mời cơ quan chính quyền tới để thuyết phục cô bé. Nguyên nhân việc cô bé bỏ nhà đến nhà nghỉ ở là do bức xúc với chuyện trong gia đình, bị cấm đoán chuyện bạn bè và tình cảm”, ông Long chia sẻ.

Câu chuyện thứ 2 mà ông Long chia sẻ với chương trình là một nam sinh  học đại học bỏ nhà đi. Trước khi bỏ nhà đi, cậu này tuyệt thực rồi ghi bức thư “con không ở nhà nữa”. Nguyên nhân vụ việc này cũng xuất phát từ những ức chế gia đình, bị bố mẹ cấm đoán nghiêm chuyện yêu đương.

Để hoàn thành nhiệm vụ mà khách hàng yêu cầu, công ty đã phải cài người, tiếp cận với thanh niên này hiểu được tâm tư nguyện vong, sau đó mới thuyết phục được cậu trở về nhà. Qua việc tiếp xúc với khách hàng, ông Long cho rằng, hầu hư các vụ trẻ ở tuổi vị thành niên nếu bỏ nhà đi đều xuất phát từ thay đổi của tâm sinh lý.

“Ở lứa tuổi cháu tâm sinh lý có nhiều thay đổi hay tính khí bất thường, phụ huynh phải theo dõi diễn biến tâm lý của các cháu. Bố mẹ cháu chỉ chủ quan 1 chút sẽ dẫn đến những hệ lụy sau này, gây nên hậu quả rất nguy hại”, ông Long lưu ý.

Nguồn: VTV